Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ | Dotinh.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ

Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Hãy cùng Đồ gỗ Đỗ Tĩnh đi tìm hiểu đặc điểm của loại gỗ trắc này nhé!

Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ
Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ
Như các bạn biết đấy, gỗ trắc là loại gỗ quý của Việt Nam, số lượng cung cấp ra thị trường cũng không nhiều. Đặc biệt gỗ trắc lại chịu sự quản lý của nhà nước nên nó có giá thành rất cao.
Đối với những nghệ nhân chơi đồ gỗ cổ thì chất liệu gỗ trắc sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tại cơ sở Đồ gỗ Đỗ Tĩnh để thiết kế những bộ bàn ghế trường kỷ đẹp thì chúng tôi thường lựa chọn gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ hương....Đây là chất liệt gỗ tốt nhất để làm đồ gỗ mỹ nghệ.
Bài viết này, mình cũng với các bạn hãy tìm hiểu xem Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ nhé các bạn!

#1. Khái niệm gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc hay còn gọi là gỗ cẩm lai. Tên khoa học của gỗ trắc là Dalbergia cochinchinensis là loại thực vật thuộc họ đậu. 
Gỗ trắc là loại gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc là loại cây sinh trưởng tương đối chậm nên sản lượng gỗ trắc không được nhiều như các loại gỗ khác. Thế nên giá thành gỗ trắc trên thị trường cũng khá cao so với các loại gỗ khác.

#2. Hình thái gỗ trắc

 • Gỗ trắc là loại cây gỗ lớn có chiều cao khoảng 25m. Đường kính của gỗ trắc có thể lên tới 1m. Gốc cây gỗ trắc thường có bạnh vè.
 • Vỏ gỗ trắc thường nhẵn có màu xám nau, nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu. Cành nhiều, cành non mảnh nhẵn, lốm đốm nốt sần. Lá kép lông chim 1 lần mọc cách, dài 15–20 cm. 
 • Cuống lá dài 10–17 cm mang 7-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan đầu nhọn dần, có mũi lồi ngắn. Hoa tự hình chùm hoặc xim viên chùy ở nách lá, các lá bắc sớm rụng. 
 • Gỗ trắc có hoa lưỡng tính, không đều; đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, tràng hoa màu trắng. Nhị có cong thức 9+1. Quả đậu mỏng, dài 5–6 cm, rộng 1 cm, mang 1-2 hạt màu nâu, hạt nổi gồ ở quả.

#3. Thời gian sinh trưởng gỗ trắc

Cây trắc phát triển tương đối chậm. Lúc nhỏ thì chịu bóng, lớn lên ưa sáng. Cây mọc rải rác trong rừng, thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, trắc rụng lá nhưng dễ nảy chồi mới.

#4. Gỗ trắc thường phân bổ ở đâu?

 • Gỗ trắc là loại gỗ thường phân bổ ở Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.
 • Ở Việt Nam, cây mọc rải rác ở Quảng Nam (Hiên, Giằng, Phước Sơn), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào Nam, nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy)

#5. Gỗ trắc bao gồm mấy loại?

Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ
Gỗ trắc là gì? Ứng dụng gỗ trắc trong thi công đồ gỗ

Gỗ trắc bao gồm 5 loại và thường nhận diện theo màu sắc:
 • Gỗ trắc đỏ
 • Gỗ trắc đen
 • Gỗ trắc xanh
 • Gỗ trắc dây
 • Gỗ trắc thối

#6. 3 cách nhận biết gỗ trắc trong dân gian

Cách 1: Dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường
 • Sắc gỗ màu gỗ: Đối với gỗ trắc đen để lâu sẽ có màu đen, Gỗ trắc đỏ để lâu có màu đỏ sẫm. Hoặc dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm của gỗ trắc.
 • Vân gỗ chìm: những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,
 • Thớ gỗ: rất mịn , nhỏ, thi thoảng có tom màu đen.
Cách 2: Thính giác để gửi
 • Ngửi: đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi, rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ.
 • Đốt gỗ trắc, nếu gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.
Cách 3: Dùng cân
 • Bạn có thể dùng cần để cân gỗ trắc phân biệt. Thông thường gỗ trắc rất nặng, nặng hơn gỗ lim..
 • Thực tế gỗ trắc để lâu ngày rất dễ nhầm với gỗ Cẩm Lai.

#7. Giá gỗ trắc hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, giá gỗ trắc khó có thể đoán nổi bởi nó thay đổi trên thị trường. Vì gỗ trắc vốn là loại gỗ quý trong danh sách các loại gỗ Việt Nam. Nên gỗ trắc chịu sự quản lý của già nước. Đặc biệt số lượng gỗ trắc cung cấp trên thị trường cũng không nhiều do vậy để định lượng giá cả về gỗ trắc là rất khó.
Và gỗ trắc bao nhiêu tiền 1kg? Là điều nhiều người rất quan tâm. Vì vậy, nếu bạn mua gỗ trắc bạn nên cân nhắc vì gỗ trắc cũng có nhiều loại khác nhau và giá thành cũng khá cao. 

#8. Ứng dụng của gỗ trắc trong thi công đồ gỗ mỹ nghệ

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Hải Minh Nam Định nổi tiếng với sản phẩm đồ gỗ lối xưa. Chính vì thế để tạo nên những mẫu trường kỷ đẹp thì gỗ trắc cũng là chất liệu được nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ lựa chọn.
Gỗ trắc được ứng dụng trong thi công nội thất gồm:
 • Bàn ghế trường kỷ cổ gỗ lau 
 • Kệ tivi gỗ gụ lau 
 • Tủ quần áo gỗ gụ lau 
 • Bàn trang điểm gỗ gụ lau 
 • Bàn phấn gụ lau 
 • Giường ngủ gỗ gụ lau

Các mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp tại cửa hàng Đỗ Tĩnh

Đồ gỗ Đỗ Tĩnh xin gửi tới Quý khách hàng các mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp 2017 do cơ sở sản xuất đồ gỗ Hải Minh thiết kế và thi công. Đây là những mẫu trường kỷ đang thổi 1 làn gió mới với những họa tiết vô cùng ấn tượng, đẹp mắt chinh phục được nhiều vị khách khó tính. Mời Quý khách tham khảo dưới đây:

Trường kỷ Huế gỗ trắc
Trường kỷ Huế gỗ trắc
Hoa văn lá dắt được nghệ nhân khéo léo tạo hình
Hoa văn lá dắt được nghệ nhân khéo léo tạo hình - Trường kỷ Huế gỗ trắc
Nét họa tiết, nét đục chạm mềm mại, thanh thoát
Nét họa tiết, nét đục chạm mềm mại, thanh thoát - Trường kỷ Huế gỗ trắc
Móc trúc đan gỗ trắc 8 món
Móc trúc đan gỗ trắc 8 món
Móc trúc gỗ trắc 8 món
Móc trúc gỗ trắc 8 món
Móc trúc gỗ trắc 8 món
Móc trúc gỗ trắc 8 món

>> Xem thêm các mẫu ghế trường kỷ gỗ gụ tại bài viết mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp 2017

Còn rất nhiều bộ ghế trường kỷ gỗ gụ đẹp mà mình chưa thể cập nhật hết vào đây được. Nhưng qua bài viết này các bạn cũng đã hình dung và nắm bắt được bộ trường kỷ gỗ gụ cơ bản và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.
Còn nhiều mẫu trường kỷ đẹp chất lượng tốt sẽ được cập nhật ở những bài viết tiếp theo. Các bạn nhớ chờ đón và tham khảo nhé!

Quý khách muốn sở hữu những bộ trường kỷ đẹp cho riêng mình hãy liên hệ với chúng tôi ngay dưới đây nhé!Biên tập: Dotinh.com

Giới thiệu về chúng tôi 
Dotinh.com - Làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp Hải Minh tại Nam Định. Các sản phẩm chủ yếu của chúng tôi gồm: Bộ ghế trường kỷ, Tranh gỗ, Đồ thờ, Sập gụ tủ chè...và 1 số sản phẩm khác với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Tất cả các sản phẩm đồ gỗ tại Đỗ Tĩnh đều được làm bằng chất liệu: gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ cẩm...sẽ mang đến sản phẩm chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Đồ gỗ lối xưa sẽ rất thích hợp với những ngôi nhà cổ, nhà gỗ hoặc những người yêu thích không gian cổ xưa. Hiện nay, đồ gỗ Đỗ Tĩnh đã phân phối tại hầu hết các khu vực, tỉnh thành ở miền Bắc: 

Thị trấn: Yên Định, Cồn, Thịnh Long 
Xã: Hải An, Hải Anh, Hải Bắc, Hải Châu, Hải Chính, Hải Cường, Hải Đông, Hải Đường, Hải Giang, Hải Hà, Hải Hòa, Hải Hưng, Hải Lộc, Hải Long, Hải Lý, Hải Minh, Hải Nam, Hải Ninh, Hải Phong, Hải Phú, Hải Phúc, Hải Phương, Hải Quang, Hải Sơn, Hải Tân, Hải Tây, Hải Thanh, Hải Toàn, Hải Triều, Hải Trung, Hải Vân, Hải Xuân. 

Mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây: 

Địa chỉ: Làng nghề 1, Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định 
Website: www.dotinh.com 
Email: dogodotinh@gmail.com 
Hotline: 0948.777.798 hoặc 0938.515.171

Bài viết liên quan


Tag: Khai niem go trac, go trac la gi, ung dung go trac trong thi cong do go, the nao la go trac, tim hieu go trac la gi

Chuyên mục hay bạn đọc nên tìm hiểu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here